“Cần chọn chiến lược trung và dài hạn” – Đó là khuyến nghị của ông Michele D’Ercole – Chủ tịch Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM), khi nói về hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm giữa Italia và Việt Nam, trong cuộc trả lời phỏng vấn nhanh với phóng viên Báo Công Thương.

Ông đánh giá thị trường dược phẩm Việt Nam như thế nào về tiềm năng, triển vọng hợp tác đầu tư, kinh doanh đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Italia?

Picture of ICHAM Chairman Mr. Michele D'Ercole
Ông Michele D’Ercole – Chủ tịch ICHAM

Ông Michele D’Ercole: Theo một số khảo sát, dự báo của các tổ chức quốc tế, thị trường dược phẩm tại Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển và qui mô thị trường rất lớn. Tốc độ tăng trưởng của thị trường dược phẩm Việt Nam được dự báo trong giai đoạn 2021-2025 đạt mức khoảng 11%/năm và qui mô giá trị có thể lên đến khoảng 16 tỷ USD vào năm 2025. Nếu những con số này là tin cậy thì có thể nói rằng, tiềm năng thị trường dược phẩm của Việt Nam sẽ mang lại cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Italia là vô cùng lớn.

Chúng tôi cho rằng, nhu cầu về dược phẩm tại Việt Nam hiện nay khá cao, nhưng có khoảng 70% (thậm chí cao hơn) vẫn phải dựa vào nguồn nhập khẩu, sản xuất ở trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 30%. Hiện nay, mỗi năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu dược phẩm với kim ngạch lên đến khoảng 3 tỷ USD. Dư địa hoạt động cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, cho các doanh nghiệp Italia trong lĩnh vực dược phẩm nói riêng tại Việt Nam là rất lớn.

Hơn nữa, nhu cầu dược phẩm tại Việt Nam còn tiếp tục gia tăng do sự già hóa về dân số và nhân khẩu học ngày càng tăng lên, nhất là tầng lớp trung lưu có thu nhập khá ngày càng tăng về nhu cầu các loại dược phẩm chất lượng cao, để chăm sóc cho sức khỏe, chữa bệnh. Xu hướng lựa chọn dược phẩm của châu Âu để thay thế cho các dòng sản phẩm có chất lượng thấp hơn đến từ Trung Quốc, Ấn Độ… tại Việt Nam cũng đang diễn ra. Các doanh nghiệp đến từ Italia thực tế đã nắm bắt được xu hướng này một cách rất tích cực, họ đã và đang đẩy mạnh mối quan hệ về thương mại dược phẩm với các đối tác của Việt Nam. Bằng chứng là, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm dược và thiết bị y tế của Italia vào thị trường Việt Nam trong vài năm lại đây đã vượt giá trị lên trên 40 triệu euro/năm.

Xin ông cho biết, Hiệp định EVFTA có vai trò gì thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm giữa Italia và Việt Nam?

EVFTA đã được thực thi, điều này đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng nhất định đối với hàng hóa giao dịch giữa các nước thành viên EU và Việt Nam, trong đó có Italia. EVFTA tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thương mại hàng hóa bằng cách loại bỏ hàng rào thuế quan, trong đó có các sản phẩm dược phẩm, hầu hết đều đã được miễn thuế kể từ khi EVFTA có hiệu lực. Nhờ vào EVFTA, EU có thể trở thành một thị trường đầy triển vọng mà Việt Nam nhắm tới trong việc nhập khẩu các sản phẩm dược phẩm, thị trường dược phẩm Việt Nam cũng mở ra nhiều triển vọng cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ EU, trong đó có các doanh nghiệp Italia.

Ông đánh giá như thế nào về quan hệ thương mại dược phẩm giữa Italia và Việt Nam, nhất là từ khi EVFTA có hiệu lực đến nay? Ông có khuyến nghị gì để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm giữa các doanh nghiệp hai nước?

Quan hệ hợp tác thương mại dược phẩm giữa Italia – Việt Nam trong những năm vừa qua luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng không ngừng. Kể từ năm 2017 đến nay, giá trị xuất khẩu các sản phẩm trong lĩnh vực y tế, dược phẩm của Italia sang thị trường Việt Nam luôn đạt ở mức trên 40 triệu euro/năm. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới giao thương giữa hai nước, thì trong 2 năm 2020-2021, nhập khẩu các thiết y tế và dược phẩm từ Italia vào Việt Nam vẫn tiếp tục có những triển vọng rất tích cực. Thị trường dược phẩm Việt Nam đã được coi là điểm đến ưu tiên và quan tâm từ nhiều đối tác từ Italia. Điều này được thể hiện rõ ràng không chỉ thông qua các con số trao đổi thương mại dược phẩm như đã nêu ở trên giữa hai nước, mà còn thể hiện thông qua việc Italia đã phê duyệt hiệp định EVFTA, rồi khoản viện trợ vắc xin Astra Zeneca đáng kể từ Chính phủ Italia mới đây đã dành cho Việt Nam.

Đối với các nhà đầu tư Italia khi tiếp cận thị trường dược phẩm Việt Nam, ngoài các ưu đãi theo EVFTA, chúng tôi khuyến nghị họ cần nắm rõ các kênh phân phối của ngành dược Việt Nam và tìm hiểu rõ quy trình, thời gian cũng như các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết để tiến hành thủ tục đăng ký sản phẩm. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp Italia và Việt Nam trong việc kết nối hợp tác, kinh doanh, đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam, thông qua cung cấp các dịch vụ tư vấn cần thiết, hiệu quả, giúp họ ra quyết định đầu tư mang lại thành công trong quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh. Chúng tôi khuyến nghị rằng, các doanh nghiệp Italia khi chọn Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm, cần áp dụng chiến lược kinh doanh trung và dài hạn để thu được lợi ích tốt nhất.

Xin cảm ơn ông!

Bài gốc: https://congthuong.vn/hop-tac-duoc-pham-italia-viet-nam-can-chon-chien-luoc-trung-va-dai-han-167183.html

ICHAM sẵn lòng hỗ trợ quý công ty

Để được hỗ trợ nhanh nhất, quý vị vui lòng nhấn nút dưới đây để gửi email cho chúng tôi!