Vào thứ ba ngày 30 tháng 6, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham,) và Hội đồng Tư vấn của Thủ tướng Chính phủ về Cải cách Thủ tục Hành chính (ACAPR) đã tổ chức một cuộc đối thoại tại Hà Nội để thảo luận về cải cách hành chính trước thềm Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (“EVFTA”).

Hội nghị “Cải cách hành chính: Yếu tố chính trong việc thực hiện EVFTA” đã diễn ra tại khách sạn Melia và có sự góp mặt của các diễn giả đặc biệt như Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Văn phòng Chính phủ (“OOG”) và Axelle Nicaise, Phó Trưởng phái đoàn tại Phái đoàn EU tại Việt Nam. Hội nghị cũng tập hợp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các quan chức chính phủ, nhà báo và các thành viên của đoàn ngoại giao để thảo luận về cách thức cải cách hành chính, với mục tiêu mở khóa toàn bộ tiềm năng của hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8.

Sự kiện này cũng có sự ra mắt của ấn phẩm Sách Trắng thứ 12 của EuroCham. Sách trắng là báo cáo thường niên của EuroCham, trong đó 17 Ủy ban ngành 17 nêu ra những vấn đề quan trọng nhất đối với hoạt động kinh doanh của họ và nêu bật các hành động cụ thể mà Chính phủ có thể thực hiện để cải thiện môi trường kinh doanh và tăng cường thương mại và đầu tư với EU.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier đã khai mạc cuộc đối thoại. Ông nhận xét rằng EVFTA là một lá phiếu tín nhiệm Việt Nam rõ ràng của Liên minh châu Âu. EuroCham hiện sẽ tập trung nỗ lực thực hiện thành công EVFTA và đảm bảo các quy định đã được phê duyệt sẽ được thực hiện trong thực tế. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thành công của việc triển khai EVFTA là thúc đẩy Việt Nam tiến bộ tích cực trong cải cách hành chính. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ lớn trong vài thập kỷ qua trong việc hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, củng cố môi trường kinh doanh và hiện đại hóa khung pháp lý. Mục đích của Sách trắng là hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong chương trình cải cách hành chính này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng hoan nghênh những nỗ lực của EuroCham trong việc xuất bản Sách trắng 2020. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng cho biết: “Với nền tảng vững chắc sau 30 năm quan hệ ngoại giao, việc triển khai EVFTA sớm sẽ tạo ra khuôn khổ ổn định và lâu dài để tối đa hóa tiềm năng hợp tác, tạo động lực mới để thúc đẩy và tăng cường mạnh mẽ quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và EU.” Ông Dũng đề nghị các doanh nghiệp châu Âu thẳng thắn chia sẻ những khó khăn mà họ đang gặp phải và khuyến khích họ đưa ra các khuyến nghị cho cải cách quy định, chính sách và thủ tục hành chính.

Đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam, Bà Axelle Nicaise đã cung cấp một bản cập nhật về việc triển khai EVFTA. Bà nhận xét rằng rất nhiều sản phẩm của Việt Nam sẽ nhận được những lợi ích hữu hình. Ví dụ, hàng dệt may, giày dép và các sản phẩm thủy sản sẽ hưởng 0% thuế hải quan trong vòng 7 năm tới. Tuy nhiên, những lợi ích lớn nhất sẽ không chỉ giới hạn trong việc loại bỏ thuế quan. Hiệp định sẽ có những ý nghĩa quan trọng cho môi trường kinh doanh của Việt Nam, môi trường pháp lý, biện pháp bảo vệ môi trường, thị trường việc làm và tiêu chuẩn lao động, và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bà kết luận rằng không phải các nhà đàm phán thương mại, mà là khu vực tư nhân sẽ định hình tương lai của quan hệ thương mại EU-Việt Nam.

Ông Ngô Hải Phan, Phó Chủ tịch ACAPR, trình bày về chương trình Chính phủ về việc đơn giản hóa và giảm bớt các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. Ông đã thảo luận về Nghị quyết 68, nhằm giảm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp trong việc tuân thủ các quy định; hợp lý hóa thủ tục; và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Ông Phan cũng phác thảo hệ thống nhận phản hồi từ doanh nghiệp của Chính phủ và cung cấp một cái nhìn tổng quan về cách thức các cơ quan chức năng phản hồi.

Các ủy ban ngành EuroCham sau đó đã trình bày với Chính phủ theo ba phiên chủ đề: Chăm sóc sức khỏe & Phát triển bền vững; Môi trường kinh doanh (bao gồm vấn đề pháp lý, thuế và hải quan); và Lựa chọn của người tiêu dùng. Trong các phiên này, các nhà lãnh đạo từ các doanh nghiệp Unilever, Ekino và Virbac cùng với các Ủy ban của EuroCham bao gồm Pharma Group, Medical Devices & Diagnostics, Nutritional Foods Group, Wines & Spirirs, and International Quality Medicines – Generic & Biosimilar, đã thảo luận về nhiều chủ đề. Một số các vấn đề được thảo luận bao gồm tiếp cận dược phẩm sáng tạo và môi trường pháp lý nhất quán và dễ dự đoán để đầu tư; lắp đặt máy thiết bị y tế trong bệnh viện; các yêu cầu ghi nhãn hàng hóa; Giấy chứng nhận đăng ký kiểm định an toàn thực phẩm; và thuế quan áp dụng cho thực phẩm chức năng.

Các quan chức chính phủ sau đó đã cung cấp phản hồi chi tiết của họ về các vấn đề được nêu ra, và sau đó tham gia vào một phiên hỏi đáp với các thành viên EuroCham, các đại sứ quán, các nhà ngoại giao, và những người tham dự khác.

Album ảnh: https://www.eurochamvn.org/node/18391

Liên kết để tải về Sách trắng 2020: https://www.eurochamvn.org/whitebook2020