Vào ngày 5 tháng 9 năm 2018, một cuộc đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Cục đã đưa ra thảo luận nhiều chủ đề liên quan đến chính sách và thủ tục hải quan, và cũng đã trả lời rất nhiều câu hỏi từ phía các doanh nghiệp.

Thứ nhất, Cục trưởng Cục Hải quan TP. HCM, Đinh Ngọc Thắng, đã thông báo cho các doanh nghiệp về việc áp dụng các chương trình quản lý mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục hải quan. Mục đích là để hướng dẫn các công ty theo hướng quản lý độc lập các thủ tục hải quan dưới sự tư vấn và hỗ trợ từ phía Cục.

Dự đoán được sẽ có các trường hợp của các công ty đã lợi dụng sơ hở trong thủ tục hải quan để vi phạm pháp luật. Cơ quan Hải quan đã tiếp quản các trường hợp vi phạm pháp luật có chủ ý.

Để đưa ra một ví dụ, Cục gần đây đã khởi tố một số công ty nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam. “Hiện nay, tại các cảng của thành phố Hồ Chí Minh hơn 3.000 container phế liệu chưa được giải tỏa. Đây là hàng hóa của các doanh nghiệp không được cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu, gây ra tình trạng tồn đọng tại cảng. Các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cơ quan hải quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi, nhưng cũng phải nói rõ là kiên quyết chống lại các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu không đáp ứng các tiêu chuẩn và ảnh hưởng đến môi trường Việt Nam ”, ông Thắng nói thêm.

Cục Hải quan TP HCM sau đó đã trả lời khoảng 80 câu hỏi từ các công ty về chính sách và thủ tục hải quan.

Trong số rất nhiều câu hỏi, một số có liên quan đến việc ký kết tới đây của Hiệp định EVFTA và những thay đổi sẽ có trong luật; để trả lời câu hỏi này, đại diện Cục Hải quan TP HCM cho biết, nội dung của thỏa thuận này phụ thuộc vào các nước thành viên EU và Việt Nam và khi thỏa thuận được ký kết, bộ sẽ thích nghi với các quy định mới.

Ông Nicolas Audier, Đồng chủ tịch của Eurocham Việt Nam, cho biết cuộc họp này đã giúp củng cố mối liên hệ giữa Cục Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Việc tối ưu hóa thủ tục hải quan thực sự là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy thương mại giữa châu Âu và Việt Nam.Leave a Reply