Sáng 6/6, Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy – ASEAN lần thứ 3 đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng cộng hoà Italy Giuseppe Conte.

Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội kết hợp với Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, Tập đoàn European House Ambrosetti và Hiệp hội Italy – ASEAN tổ chức nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Giuseppe Conte.

Năm nay là năm thứ 3 Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy – ASEAN được tổ chức, hai lần trước diễn ra ở Jakarta năm 2017 và Singapore năm 2018. Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy – ASEAN lần thứ này đã thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp đến từ Italy và ASEAN cùng với hơn 150 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Diễn đàn năm nay rất đặc biệt bởi lần đầu tiên có sự tham dự của cả Thủ tướng và Phó thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Điều này thể hiện sự ủng hộ, đánh giá rất cao của Chính phủ Việt Nam đối với sự hợp tác với Chính phủ Italy cũng như giữa các doanh nghiệp Italy, ASEAN với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy – ASEAN lần thứ 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi gắm tới các doanh nghiệp Italy thông điệp: “Khi các bạn nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam – quốc gia gần 100 triệu dân, đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của ASEAN, với quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD”

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp ASEAN, Italia và Việt Nam cùng nhau hợp tác để cùng thành công và cùng phát triển lớn mạnh. “Điều đó sẽ càng tuyệt vời hơn khi Hiệp định EVFTA và EVIPA sớm được ký kết và phê chuẩn với sự giúp đỡ, ủng hộ của các bạn”, Thủ tướng nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại tiệc chiêu đãi

Tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy – ASEAN” lần này là cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và thúc đẩy các cơ hội kinh doanh lớn giữa các nước ASEAN và Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp Italy.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, thành phố Hà Nội cam kết sẽ hỗ trợ các đối tác Italy tổ chức thành công Đối thoại, góp phần quảng bá, xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các bên, giúp tăng cường các mối quan hệ bền vững giữa Italy, Việt Nam và ASEAN.

Chủ tịch Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM), ông Michele D’Ercole cho rằng, đây là một sự kiện rất quan trọng bởi sự quy tụ của các doanh nghiệp hàng đầu của nền kinh tế Italy cũng như các doanh nghiệp quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy – ASEAN lần thứ 3 lại diễn ra vào đúng dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte càng làm nâng tầm quan trọng của sự kiện.

Đối với ICHAM, Đây là một niềm vinh dự và tự hào khi là đơn vị tổ chức chính sự kiện quan trọng cấp quốc gia này và thủ tướng cộng hoà Italia, ông Giuseppe Conte  đã đến thăm văn phòng ICHAM tại tp. Hà Nội (casa Italia). Thông qua chuyến viếng thăm này, Chủ tịch ICHAM, ông  Michele D’Ercole cùng toàn thể nhân viên ICHAM Hà Nội đã có buổi làm việc với ngài tổng thống cộng hoà Italia nhằm trao đổi thêm về định hướng tăng cường xây dựng mối quan hệ  và hợp tác kinh tế, thương mại song phương Ý – Việt Nam trong thời gian tới.Leave a Reply