Hôm nay, ngày 1 tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội, Icham Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Ý tại Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình “ True Italian Taste” . Buổi họp báo có sự tham dự của Chủ tịch ICHAM, ông Michele D’Ercole , Đại sứ Ý Antonio Alessandro và Đại sứ thương hiệu True Italian Taste – Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Ngọc Hân.

Với mục đích xúc tiến và trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Italy, Icham Vietnam vinh dự được chính phủ Ý ủy thác thực hiện dự án “ True Italian Taste” tại Việt Nam. “ True Italian Taste” nằm trong chuỗi sự kiện về quảng bá ẩm thực đã hoạt động tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ năm 2018. Cùng với 04 hoạt động chính trong năm 2020 tại Việt Nam, sự kiện đầu tiên “ True Italian Taste” sẽ được tổ chức vào ngày 3 tháng 6 năm 2020 tại khách sạn Caravelle Saigon để cung cấp cho những người yêu ẩm thực và yêu thích ẩm thực Ý những kiến ​​thức chi tiết và chính xác nhất cũng như thông tin về thế giới của món mì Ý nổi tiếng.

Khi trả lời về nguồn gốc của mì ống, chủ tịch ICHAM, ông Michele D’Ercole đã trả lời: “Theo bằng chứng lịch sử để lại, việc tiêu thụ Pasta có từ hơn 3000 năm trước và việc phơi khô Pasta đã được phát hiện lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 9. Xuyên suốt lịch sử nước Ý, Pasta luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong các lĩnh vực như du lịch, nghệ thuật, v.v. Cho đến tận bây giờ, trong kỷ nguyên Pop, Pasta vẫn trở thành phong trào riêng và vẫn gây được tiếng vang lớn tới hiện tượng di cư vào thế kỷ 19.

Đại sứ Ý tại Việt Nam,ngài Antonio Alessandro còn nhấn mạnh: ” Không có gì gây ngạc nhiên khi thế giới tuyên bố Pasta là “Nữ hoàng của mọi bàn ăn”! . Là một món ăn truyền thống của Ý, Pasta đã được tất cả những người yêu ẩm thực trên toàn thế giới săn đón và trở thành món ăn yêu thích nhất trên thế giới (theo khảo sát của Oxfam) Tuy nhiên, các nguồn thông tin chính thống không phải lúc nào cũng có thể đến được với khách hàng.

Theo Hoa hậu Việt Nam đồng thời là đại sứ thương hiệu True Italian Taste tại Việt Nam- bà Nguyễn Ngọc Hân cho rằng: “Sự phổ biến của Pasta cũng tạo ra tiềm năng thương mại cho các công ty, blogger ẩm thực, KOL trên mạng xã hội và các công ty tư nhân để tiếp cận người dùng thông qua các trang mạng xã hội. Chẳng hạn trên Facebook, hashtag #pizza và #pasta có hơn 60 triệu bài đăng: @pizza xếp thứ nhất với 43 triệu bài đăng trong khi #Pasta đứng ở vị trí thứ năm với 21 triệu bài đăng, sau #gelato (một loại kem của Ý), # sushi#chicken. Bên cạnh đó, Pasta luôn là nguồn sáng tạo của các nghệ sĩ để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Và điều đó đã cho thấy sự linh hoạt của pasta.”

“Thông qua sự kiện này, chúng tôi muốn hướng đến việc cung cấp cho các nhà nhập khẩu thực phẩm, nhà phân phối thực phẩm, các công ty liên quan đến Horeca cũng như khách hàng những kiến ​​thức chính xác và đầy đủ về món ăn nổi tiếng này. Từ đó, khách hàng có thể đưa ra lựa chọn hợp lý hơn và sử dụng sản phẩm chính hãng của Ý thay vì rơi vào “bẫy tiếng Ý” – một phương pháp mà các nhà sản xuất nước ngoài tận dụng các cụm từ giống như tiếng Ý để đặt tên cho thương hiệu, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về xuất xứ nguồn gốc để tăng doanh số bán sản phẩm” – Giám đốc điều hành ICHAM- ông Phạm Hoàng Hải chia sẻ.

ICHAM Chairman - Ms. Ngoc Han - the Italian Ambassador - ICHAM Executive Director ( from left to right)
ICHAM Chairman - Ms. Ngoc Han - the Italian Ambassador - ICHAM Executive Director ( from left to right)